Ngày nay, khi giao lưu văn hóa phát triển, cùng với sự phong phú của tiếng Việt qua mỗi thế hệ, những câu ca dao, tục ngữ, hoặc cũng có thể là những “từ lóng” đặc thù của từng địa phương đã bị biến tấu thành những từ hoàn toàn khác.

Trong số những trường hợp đó, từ “mực nháy” hay “mực nhảy” cũng là một thắc mắc nhỏ mỗi khi nghe được.

Mực nhảy có nơi còn gọi là mực nháy là tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên.

Đây là một món mực đặc sản của các tỉnh miền biển Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là mực nháy vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm” lân tinh”.

Ngoài ra câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ cũng là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách.

Mực tươi là những con mực có thể bị gọi là mực nhảy (ảnh minh họa)

Mực tươi là những con mực có thể bị gọi là mực nháy (ảnh minh họa)

Về mặt hình dáng, thông thường, sau khoảng một đến hai giờ vớt lên khỏi mặt nước, những tia phản quang, những chấm màu nâu tím trên mắt, trên thân mình các con mực lớn nhỏ nhấp nháy lên lấp lánh như những ánh sao. Loại mực này tươi đến mức khi đưa vào nồi bắc lên bếp con mực còn nháy.

Nhiều người gọi là mực nhảy nhưng thật sự là khi mực bắt lên bờ sẽ chết ngay vì vậy nó không thể nhảy được. Phải gọi là “mực nháy” vì khi mới bắt lên, hoặc vừa chết, tức mực còn tươi, mình con mực trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy các đốm lân tinh và người dân gọi như thế cũng là để phân biệt với mực ươn, mực đã chết lâu, sẽ trắng bợt và không có những ánh lân tinh nhấp nháy như những con mực tươi ngon.

Mực nháy có những đốm lân tinh

Mực nháy có những đốm lân tinh

Một số người dân địa phương còn gọi mực nhảy là mực “nháy”, muốn nhấn mạnh đôi mắt mực còn sống nhấp nháy, hoặc da mực mới vớt lên khỏi nước ánh lên lấp lánh. Dù là mực “nhảy” hay mực “nháy” thì cùng giống nhau ở đặc điểm là mực còn tươi, sốngNhiều ngư dân đánh bắt mực nhảy trong khoảng thời gian từ 3-4 giờ sáng, ghe nào cũng nhiều mực tươi, con nào con nấy roi rói những ánh sao.

Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến

Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến

Từ những con mực nháy này, có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó có món Chả mực Hạ Long giã tay Hạ Long chính hiệu Bá Kiến Được chế biến từ những con mực nháy tươi ngon qua bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên món chả mực Hạ Long mang hương vị đặc biệt trên thị trường ẩm thực Việt Nam.

4.5/5 – (2 votes)