Câu cá có thể là một thú vui không còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng chắc hẳn đi câu mực là một thử thách mới lạ, còn ít người có cơ hội trải nghiệm… Vì thế câu mực trở thành thú vui mà khách du lịch khó lòng bỏ lỡ khi đến Hạ Long.

Mực được coi là một đặc sản của vùng biển Đông bắc Tổ Quốc. Con mực ở đây không chỉ được đánh giá là tươi ngon, dầy mình mà còn được người dân khéo léo chế biến thành nhiều món ăn đã trở thành thương hiệu như chả mực, mực hấp; hay được sơ chế để khách du lịch mua về làm quà cho người thân như mực một nắng, mực khô… Câu mực đêm trước đây chỉ là một nghề kiếm sống của các ngư dân vùng biển, nhưng ngày nay đã trở nên một thú vui dân dã của những du khách khi đi du lịch biển.

cau-muc

Câu mực đêm hè trên vịnh Hạ Long

Nếu với nhiệt độ khá thấp vào mùa đông và xuân, hoạt động tắm biển hay vui chơi trên bãi biển bị hạn chế thì khoảng đây là thời điểm tốt nhất để câu mực vì khoảng thời gian này mực thường tập trung thành đàn. Còn vào mùa hè, nếu như bạn đã cảm thấy chán với các hoạt động thường thấy khi đi du lịch biển thì đi câu mực đêm trở thành một lựa chọn mới lạ và hấp dẫn.
Từ khoảng 9 giờ tối trở đi, bạn có thể mang cần câu đi câu mực. Bạn nên chọn những ngày không trăng để có thể đánh lừa được nhiều mực đến nơi chiếu đèn của đoàn đi câu. Các nhà tàu ở Hạ Long cũng sẵn lắp bóng đèn cao áp ở phía cuối đuôi tàu để cho du khách có thể đi câu.

Câu mực khá dễ dàng và ai cũng có thể câu được. Dụng cụ câu mực khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một số đồ để câu mực như cần câu, một vài sợi cước và móc câu chùm có tính quang. Cần câu mực thì làm bằng tre cứng không cần thiết phải có độ dẻo hoặc uốn cong như cần câu cá. Lưỡi câu mực lại càng khác hơn, nó là những móc ghim hình con tôm được kết thành chùm. Đặc biệt câu mực không cần mồi, chỉ cần bật đèn cao áp với ánh sáng trắng để thu hút những chú mực đến mạn tàu. Khi bạn thả lưỡi câu xuống biển, sâu khoảng từ 30 – 50 cm và trong khi chờ đợi hãy quan sát những chiếc lưỡi câu chuyển động dưới mặt nước, chúng giống hệt những con tôm đang bơi lội. Dưới ánh sáng đèn pha, những chú mực tưởng những chiếc móc câu là con tôm và đương nhiên sẽ đớp mồi. Khi mực đã cắn câu, bạn sẽ cảm nhận được ở đầu dây cước hơi nặng, khi đó chỉ cần nhẹ nhàng nhấc cần lên, là bạn đã có những chú mực tươi rói.

Mực cắn câu

Những con mực bị cắn câu

Tham khảo:

Chẳng còn gì thú vị hơn, khi được thưởng thức vị mặn mòi của biển qua những con mực tươi vừa câu. Mực rửa qua và chế biến đơn giản như hấp hoặc nướng mọi để giữ nguyên bản vị tươi và giòn; chấm thêm chút tương ớt cay cay bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đó. Lênh đênh theo nhịp sóng biển Hạ Long để câu mực đêm hè, vừa thử cảm giác làm ngư dân, vừa cùng bè bạn ngắm nhìn Vịnh Hạ Long về đêm đẹp lung linh huyền ảo và thưởng thức những món mực tươi ngon do chính tay mình câu được giữa giữa biển khơi quả là một rải nghiệm có một không hai. Hãy thử du lịch đến Hạ Long, thử câu mực đêm hè ở vùng vịnh xinh đẹp này để xua tan đi những bận rộn lo toan trong cuộc sống, xua tan cái nóng nực mùa hè và lưu lại những kỷ niệm thật đẹp nhé!

3/5 – (2 votes)