Nói đến con mực, nhiều người chỉ nhắc đến các món xào, nướng, chiên bột… chứ ít nghe đến canh mực. Nhưng nếu ai đã một lần “thử” món canh mực cơm thiệt tươi, nấu với trái mướp hương còn non, thưởng thức trong những ngày hè nắng chói chang thì… khỏi phải chê luôn.

 

Mực cơm nhỏ cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Loại mực này được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới mành và chỉ có một lần vào lúc sáng sớm khi thuyền cập bến, bất kể mùa nào trong năm. Dấu hiệu để nhận biết con mực tươi là loại mực mới bắt lên, da trong veo, còn nhấp nháy những chấm đỏ tím li ti, mắt sáng, mình cứng tròn.

Mớ mực chọn nấu canh với mướp nên để nguyên con, người nấu ăn chỉ cần khéo tay làm sao lấy phần túi mực (túi màu đen trong bụng mực) ra ngoài mà không phải làm phần đầu và thân rời ra. Có nhiều người thích để nguyên túi mực nấu canh cũng ngon, chỉ có điều nồi canh sẽ có màu đen, tuy nhiên ăn rất ngọt và có hương vị riêng. Mực làm xong rửa sạch để ráo nước. Chú ý khi làm mực không rửa quá nhiều lần vì như thế con mực sẽ bã ra, tróc da không ngon. Nên giữ con mực lúc nào cũng đủ lạnh thì mới đảm bảo độ tươi.

Canh mướp mực cơm rất thơm ngon

Canh mướp mực cơm rất thơm ngon

Mướp nấu canh ngon nhất chính là loại mướp hương. Loại mướp này thường được người dân quê trồng bên lu nước cạnh sân nhà rồi bắc giàn cho thân nó bò lên trên. Khi kết nụ, từng trái mướp treo lủng lẳng. Chọn những trái còn non, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái từng miếng dọc theo thân trái.

Nấu canh mực mướp hương không cần dầu mỡ gì cả. Đầu tiên ta bắc nồi nước (ít nước vì mướp sẽ ra nước) lên bếp. Khi nước đã sôi, cho nguyên phần mực vào nồi. Đợi một lát nước sôi bùng, lại tiếp tục cho mướp vào nồi. Lúc này nên để lửa lớn hơn để tránh mướp bị đen. Khi mướp chín, nêm gia vị gồm muối, mắm và bột ngọt; thêm ít lá ngò xắt nhỏ.

Điểm độc đáo nhất của nồi canh mướp mực cơm là mùi thơm là lạ rất quyến rũ. Hơn nữa, nước canh gồm mực tươi và mướp hòa quyện thật ngọt, đậm đà. Vào những ngày tiết trời oi bức, trong bữa cơm có món canh này, chúng ta sẽ vừa no bụng và bao nhiêu mệt nhọc cứ thế tan biến lúc nào không hay….

Có một món mực đặc sản ngon nhất Việt Nam đó là món chả mực Hạ long, chả mực sản xuất tại Hạ Long ngon nức tiếng cả nước. Khi các bạn có dịp đến Hạ Long nhớ thưởng thức món đặc sản này và nhớ mua về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé https://chamuchalong.org

Theo Thanh niên

5/5 – (1 vote)