Có rất nhiều món hải sản ngon, hấp dẫn ở Hạ Long mà du khách yêu thích như chả mực Hạ Long, mực, tu hài, ốc,… trong đó không thể thiếu món gà đồi Tiên Yên- đặc sản nổi tiếng Hạ Long với loại gà đồi săn chắc, thơm và béo ngậy.

Gà Tiên Yên là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài. 

Gà đồi Tiên Yên- đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long

Gà đồi Tiên Yên- đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến thành đủ các loại món khách nhau mà mỗi món ăn lại một hương vị rất ngon riêng hấp dẫn người thưởng thức, nhưng có lẽ đơn giản mà lại ngon nhất chính là món gà luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt. 

Bánh gật gù- món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức gà đồi Tiên YênBánh gật gù- món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức gà đồi Tiên Yên

Thịt gà Tiên Yên khi ăn không thể thiếu món ăn kèm là bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ ngón chân cái. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Dù ăn kèm thịt gà, nhưng bánh gật gù vẫn có loại nước chấm riêng được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt,..và cho đến bây giờ, muốn ăn đặc sản gà Tiên Yên, một trong các món ăn ngon đặc sản Hạ Long thì chỉ một cách là bạn phải đến Tiên Yên.

Đánh giá post