Đến với du lịch Hạ Long, bạn sẽ được thưởng thức những sản vật nổi tiếng như chả mực Hạ Long, mực nướng, tu hài, các món ốc,…và lạ độc đáo với ruốc lỗ. Ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, sống ở dưới bùn, nơi bãi vẹt, bãi sú.

Ruốc lỗ- Đặc sản Hạ LongRuốc lỗ- Đặc sản Hạ Long

Những con ruốc lỗ Hạ Long màu xám có ánh xanh, còn sống nguyên, giác của chúng bám chặt lấy thành giỏ, muốn kéo nó ra, phải giằng. Và người ta lấy những lá dâu da xoan rửa sạch lót đáy nồi rồi bỏ ruốc lỗ vào đậy vụng, khi sôi thì xóc đều chúng vài lần. Khi chín những con ruốc lỗ chuyển thành màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành vòng tròn nhỏ giống bông hoa nhiều cánh, rất bắt  mắt tạo nên món ngon mà đẹp hấp dẫn. Và thưởng thức ruốc lỗ không thể thiếu bát nước chấm mắm tôm pha đường tỏi, ớt nhâm nhi cùng ly rượu quốc lùi thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.

Khi ăn sẽ thấy được độ giòn, ngọt, thơm, bùi khiến ai đã từng ăn một lần là nhớ mãi, ăn hoài không chán. Món ruốc lỗ được người ta làm để chiêu đãi khách với món ăn được làm với nhiều nguyên liệu gồm màu xanh mát của khế chua, màu phớt trắng của chuối chát, màu hơi tím của lá mơ, màu ngắt xanh của lá đinh lăng, màu phớt hồng của ruốc và đặc biệt, màu trắng của những ”hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả đã được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn. Bánh đa nướng giòn, bẻ ra ăn kèm, thỉnh thoảng nhấp hớp rượu thì ngon bùi hết ý.

Có thể bạn quan tâm thêm cách làm món mực hấp sả thơm ngon tại đây

 

Đánh giá post