Ngày nay, thực phẩm sạch đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Họ ưa chuộng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi theo nhiều nghiên cứu và khảo sát của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm sạch ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của con người.

Sự an toàn của thực phẩm giúp cho cơ thể của chúng ta luôn khỏe mạnh, tránh được những bệnh tật ốm đau không đáng có. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết về các đặc điểm và tính chất của các loại thực phẩm sạch xung quanh chúng ta. Vậy để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm sạch mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà

Thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch hay còn được gọi là thực phẩm hữu cơ được gieo trồng kỉ càng với quy trình sản xuất an toàn tuyệt đối. Đặc điểm nỗi bật của thực phẩm sạch, là chúng không chứa các loại hóa chất độc hại, các loại vi sinh vật gây hại, lượng thuốc trừ sâu phân bón luôn ở mức an toàn…

Thực phẩm sạch còn có chức năng cung cấp đầy đủ những dưỡng chất có lợi mà con người cần, để tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó nó là còn là sự an toàn cho hệ tiêu hóa của con người, và bảo vệ môi trường sống xanh đẹp

Và để cho ra đời được những sản phẩm này, cần rất nhiều sự tinh tế, tỉ mỉ của người sản xuất, cả những công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Quy trình sản xuất của chúng ta cần bảo đảm những yếu tố sau:

  • Không sử dụng các loại chất hóa học gây biến đổi gen, kháng sinh cấm hoặc phân bón vượt quá giới hạn cho phép
  • Môi trường sản xuất phải tuyệt đối an toàn, tránh để thực phẩm lây nhiễm nguồn nước bẩn, vi khuẩn có hại, kém vệ sinh
  • Quá trình thu hoạch cũng phải kiểm tra nghiêm ngặt, có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, rõ ràng

Đây là những yếu tố để tạo nên một sản phẩm sạch mà người tiêu dùng nên lưu ý. Nếu bạn không tìm được những yếu tố này trên một sản phẩm, thì nó chính là thực phẩm bẩn kém chất lượng trên thị trường.

Thực phẩm sạch nói không với phân bón độc hại

Những nguy hiểm khôn lường của thực phẩm bẩn?

Thực phẩm bẩn là một trong những mối lo lớn mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải quan tâm hàng đầu. Bởi nó gắn liền đến với cuộc sống của mỗi người. Hàng ngày báo đài vẫn đưa tin thường xuyên về nguồn thực phẩm bẩn ở vùng này, ở vùng kia.

Và còn chưa kể đến rất nhiều những thực phẩm trôi nỗi trên thị trường không rõ nguồn gốc, mà vẫn được bày bán trên diện rộng. Chúng có mặt ở hầu như khắp các quán ăn, cũng như được chúng ta mua về sử dụng trên cả những bữa cơm của gia đình.  Cho chúng ta thấy được đây chính là mối nguy hại mà người tiêu dùng khó có thể tìm hiểu cũng như kiểm soát được

Thực phẩm bẩn những nguy hại khôn lường đối với con người

Theo số liệu thống kê của Hội Ung Thư Việt Nam tỷ lệ ung thư ở nước ta ngày càng tăng cao, trong đó nguyên nhân từ nguồn thực phẩm bẩn chiếm đến 35% trên cả nước.

Những hậu quả khôn lường của thực phẩm bẩn như ngộ độc thức ăn đang ở mức báo động đối với mọi nhà. Việc sử dụng các thực phẩm bẩn có phân bón hóa học, dư thừa lượng thuốc trừ sâu sẽ là tác nhân dẫn đến hậu quả cho người dùng đó là ngộ độc.

Người bệnh thường mệt mỏi, đau bụng, ói mửa đi ngoài, nặng có thể dẫn đến hôn mê. Với những bệnh này thời gian hồi phục thường rất lâu tùy vào mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm độc.

Việc nhiễm độc như vậy, có thể gây tổn thương hủy hoại đến các tế bào gan, làm chết các tế bào gan khiến gan nhanh chóng suy yếu cơ thể dễ bị nhiễm độc với các tác nhân bên ngoài hơn nữa. Nếu không có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Ngộ độc mối nguy cơ tiềm ẩn, dẫn đến tử vong

Ưu điểm khi sử dụng thực phẩm sạch?

Thực phẩm sạch là tên gọi dùng chung cho những thực phẩm đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường. Nhiều người nghĩ rằng những sản phẩm ngoại nhập, do nước ngoài sản xuất thì sẽ an toàn tuyệt đối, với tất cả chúng ta. Nhưng không, chỉ cần chúng ta hiểu rõ được nguồn gốc, tìm kiếm được những sản phẩm sạch thì trong hay ngoài nước cũng đem lại cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời. Nếu chúng ta mua những sản phẩm kém chất lượng, chúng ta sẽ đối mặt hàng loạt với những nguy cơ về sức khỏe.

Ngược lại nếu chúng ta sử dụng những thực phẩm sạch, nó sẽ đem đến cho chúng ta sự an toàn về sức khỏe. Không còn những lo lắng không cần thiết, mà sẽ tận hưởng những bữa ăn thật ngon miệng, giàu dinh dưỡng bên gia đình.

Thực phẩm an toàn, gia đình sức khỏe

Nhược điểm của thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch thường có nhiều dưỡng chất tốt, cao cấp và cũng thường được bày bán ở các siêu thị hay cửa hàng riêng biệt nên giá thành của nó cũng khá đắt, so với những thực phẩm được bày bán ở các chợ.

Tuy nhiên với chất lượng nó mang lại thì người tiêu dùng sẳn sàng chi trả để đem lại sức khỏe cho mọi nhà. Nhưng cũng vì chưa được bán rộng rãi ở khắp mọi nơi, nên việc sử dụng thường xuyên của nhiều hộ gia đình cũng chưa được thuận tiện.

Bên cạnh đó, thực phẩm sạch còn có thời hạn bảo quản ngắn hạn vì nó nhanh hỏng do không được bảo quản bằng các chất kích thích, nên đây cũng là mặt hạn chế không đáng có của thực phẩm sạch.

Thực phẩm sạch, mang lại niềm vui cho mọi nhà

3 loại thực phẩm sạch trên thị trường?

Để trở thành một sản phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì, thì thực phẩm không ô nhiễm chính là câu trả lời đầu tiên trong ba loại thực phẩm sau:

Thực phẩm không ô nhiễm

Thực phẩm không gây hại là loại thực phẩm sạch, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đầy đủ các giấy tờ cần thiết, để được cấp chứng chỉ thực phẩm an toàn không ô nhiễm.

Khi nhìn bằng mắt thường chúng ta thấy những sinh vật khác lạ, hay sản phẩm bị đổi màu thì chúng ta không nên sử dụng chúng. Vì nguyên nhân có thể do khâu bảo quản không được an toàn tuyệt đối, hoặc người sản xuất đã sử dụng những chất gây hại đến sản phẩm làm sản phẩm bị biến chất, không còn là thực phẩm sạch.

Những thực phẩm đổi màu, chúng ta không nên sử dụng

Thực phẩm hữu cơ

Đối với người Việt Nam chúng ta, thực phẩm hữu cơ còn khá xa lạ thì với các nước như Anh, Pháp Mỹ… thực phẩm hữu cơ đã trở thành một thứ thiếu yếu và không còn xa lạ trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Tên gọi thực phẩm hữu cơ được dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm này được nuôi trồng và sản xuất nói không với hóa chất nhân tạo, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ đa dạng từ các thực phẩm tươi sống như cá, thịt, trứng rau cho đến các sản phẩm làm từ hạt, bánh quy, ngũ cốc… Chính vì thế bạn đừng nghĩ thực phẩm hữu cơ chỉ có thể là rau xanh và các sản phẩm khô.

Thực phẩm hữu cơ, có cả thịt, cá

Thực phẩm sinh thái

Thực phẩm sinh thái là thực phẩm mà trong đó nông sản được trồng không sử dụng bất kì phương thuốc trừ sâu nào, cũng như là thành phần hóa học. Cụ thể như, các loại thực phẩm này không được chứa bất kì một chất ô nhiễm nào, hoặc các chất bảo quản ở mức cho phép, có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Và phương thức sản xuất này cũng được nhà nước khuyến khích sử dụng. Bởi nó có thể bảo vệ hệ sinh thái toàn diện, khi dùng biện pháp này sẽ không gây ra những tác động sâu ảnh hưởng đến đất đai, nguồn nước.

Còn đối với các động vật chăn nuôi, để đảm bảo các thế hệ động vật khỏe mạnh an toàn cho cộng đồng. Thay vì tiêu thụ thức ăn nhân tạo độc hại, phương pháp chăn thả, nuôi bằng thức ăn tự nhiên được khuyến khích hơn đối với phương pháp này.

Mặt khác trong lĩnh vực nông nghiệp các hạt hữu cơ không còn nguyên vẹn về mặt di truyền đang được cố gắng tăng lên. Với phương pháp này, nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích như sự đa dạng về sinh học trong ngành nông nghiệp cũng như chăn nuôi, bảo vệ hệ sinh thái của toàn cầu.

Sử dụng phương pháp này, giúp hệ sinh thái ngày một tươi đẹp hơn

Trong bối cảnh này sản xuất hữu cơ một phương pháp sản xuất lành mạnh đã  và đang được coi trọng. Chứng nhận an toàn thực phẩm cũng được áp dụng cho mục đích này. Sự cân bằng hệ sinh thái đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học khác nhau.

Đặc biệt là nền công nghiệp hóa, khí từ nhà kính, các chất thải của các nhà máy ra môi trường và nhiều lý do khác đã làm nền sinh thái xấu đi. Để ngăn chặn điều này, khuyến khích người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm sạch, cho một thế hệ tương lai và một môi trường tốt đẹp hơn.

Như vậy thực phẩm sạch luôn đóng một vai trò tất yếu trong cuộc sống và là điều mà cả xã hội ngày nay đang từng bước hướng đến, cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và qua đó cũng cho bạn hiểu được bản chất của thực phẩm sạch, sẽ giúp cho bạn có những cái nhìn đúng đắn hơn về thực phẩm hữu cơ. Từ đó đi tới những quyết định mua được những loại thực phẩm an toàn chất lượng cho gia đình của mình, và sẽ trở thành người mua hàng thông minh nhé!

5/5 – (2 votes)