Mực khô ngon được nhiều người yêu thích, sau mỗi đợt đi biển mọi người thường có thói quen mực về làm quà cho người thân. Nhưng không phải ai cũng biết bảo quản. Dưới đây  xin chia sẻ bí quyết bảo quản mực khô ngon.

Mực khô Cô Tô

Mực khô Cô Tô

Nếu bạn du lịch biển, chắc chắn quà mang về sẽ là mực khô, nhưng để chọn mực khô chất lượng, cách bảo quản và nướng mực ngon không phải ai cũng biết.

Mẹo chọn khô mực ngon, chất lượng

Màu mực

Khô mực được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Khô mực ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Mực khô Cô Tô

Khô mực Cô Tô

Mùi mực

Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Thân mực thẳng và mình dày

Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon.

Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến

Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến

Đầu mực khô

Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Cách bảo quản mực khô

Khi mua mực về, nếu bạn không ăn ngay thì phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và có khả năng sẽ bị mốc, không ăn được nữa.

Chính vì vậy, để bảo quản chất lượng tươi ngon cho sản phẩm mực khô, các bạn có thể tham khảo theo những mẹo dưới đây:

– Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

Trên đây là cách bảo quản mực khô khi có tủ lạnh, bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để bảo quản được mục khô một cách lâu nhất có thể:

– Gói mực vào giấy báo, cho vào túi ni lông, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh  nơi ẩm ướt

– Khoảng 4 ngày lại đem ra phơi nắng một lần để ngăn ngừa nấm mốc cũng như đảm bảo chất lượng của mực khô nếu không may bị không khí ẩm xâm nhập

Cách nướng mực khô ngon

– Tách rời thân và râu mực.

– Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.

– Đổ lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1-2 phút để cho mực thấm đều cồn. Thời gian tẩm và nướng mực chỉ gói trọn trong khoảng 3 – 5 phút tùy con to hay nhỏ.

– Châm lửa vào chảo bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.

Mực nướng thơm ngào ngạt

Mực nướng thơm ngào ngạt

– Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt có trộn chút đường.

Xé tơi mực

Xé tơi mực

– Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.

Lưu ý: Nếu mực vẫn đang cháy, bạn không được rót thêm cồn vào nếu không ngọn lửa sẽ bùng lên tay bạn gây bỏng rất nguy hiểm, nếu cần nướng thêm thì phải đợi lửa tắt hẳn mới được thêm cồn và châm lửa lại. Có thể lựa chọn nướng mực bằng bếp ga cũng được vì sẽ luôn an toàn cho bạn.

Mực khô không cần nướng quá lâu, nếu nướng quá lâu sẽ bị cháy và mất đi độ ngọt của mực. Chỉ cần nướng vừa chín tới, xé bông sợi mực, thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương xanh là đã có một món ăn thật là hấp dẫn.

Mực chấm sốt ớt xanh

Mực chấm sốt ớt xanh

Trên đây là các cách nhận biết mực khô ngon và một vài bí quyết nhỏ cho việc bảo quản mực khô. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của các bạn.

Nếu đang băn khoăn về địa chỉ mua mực khô uy tín tại Hà Nội, các bạn hãy tham khảo ngay sản phẩm Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến, tính đến thời điểm hiện tại, Mực khô Cô Tô Bá Kiến là sản phẩm mực khô duy nhất đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến

Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến

Các bạn quan tâm có thể gọi ngay số điện thoại 024.6682.3737 hoặc 0962.08.3232 (Mrs Diệu, phục vụ 24/7). Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!.

5/5 – (3 votes)