Chả mực là một món đặc sản nổi tiếng của vùng vịnh Hạ Long, nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon của biển cả. Để có thể chế biến món ăn này tại nhà là điều không quá khó nhưng để có món chả mực ngon chuẩn vị Hạ Long thì cũng không hề đơn giản.

Rất nhiều người bà nội trợ than phiền trên các trang diễn đàn rằng đã làm đúng theo từng bước các hướng dẫn làm chả mực Hạ Long mà chả mực vẫn ngon, ngọt và đậm đà hương vị. Vậy nguyên nhân do đâu? Hôm nay mình xin chia sẻ nguyên nhân đó nằm ở chính khâu chọn nguyên liệu.

Khâu chọn nguyên liệu tưởng chừng là đơn giản nhưng lại là một trong những yếu tố làm lên hương vị của món chả mực. Rất nhiều người bà nội trợ thường coi nhẹ khâu nay và dẫn đến món chả mực không được ngon như ý muốn. Do vậy, hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn các bước chọn nguyên liệu chuẩn và tươi ngon:

Thứ nhất xác định các thành phần chính của món chả mực hương vị của biển :

  • Mực mai hay còn có tên gọi khác là mực nang
  • Tỏi
  • Nước mắm
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm

Cách chọn nguyên liệu làm chả mực:

Mực mai: Để chọn mực mai tươi ngon nên quan sát chọn các con mực dày mình được bao quanh bởi lớp màng màu nâu, thân hình bầu dục và các xúc tua có độ cứng nhất định. Những con mực như vậy thường là những con mực còn tươi, thịt trắng và ngọt. Đặc biệt chú ý đối với món chả mực thì nên chọn con nặng từ 3 đến 4kg .

cach chon nguyen lieu lam cha muc chuan, tuoi ngon

Mực mai

Tỏi: Tốt hơn hết là mọi người nên chọn tỏi cô đơn của Lý Sơn. Loại tỏi này một tép, hình bầu dục và có vị thơm nồng, vỏ trắng kích thước nhỏ hơn ngón tay út. Loại tỏi này không chỉ làm cho món chả mực thêm thơm ngon chuẩn vị mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

cach chon nguyen lieu lam cha muc chuan, tuoi ngon

Tỏi Lý Sơn

Nước mắm nên chọn loại nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm thường có màu sẫm  và có độ đạm cao.

Hạt tiêu và hạt nêm: Hai nguyên liệu này, chị em có thể dễ dàng mua tại chợ và siêu thị. Có một lưu ý nhỏ là các bạn nên mua tiêu để nguyên hột thì sẽ ngon hơn nhé.

 

Các công đoạn tiếp theo là sơ chế, và chế biến đúng cách, thưởng thức món chả mực chuẩn vị bên những người thân yêu. Chúc mọi người cơ bữa ăn ấm áp bên gia đình.

Xem thêm: Cách giã chả mực đúng cách

Đánh giá post