Để có được món chả mực ngon đúng kiểu chả mực Hạ Long thì ngoài khâu chọn nguyên liệu, sơ chế thì cách giã chả mực cũng hết sức quan trọng.

Ngoài các nguyên liệu chính như mực nang hay mực mai thì còn có tỏi, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm nguyên chất, thì bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc cối đá nữa nhé. Một dụng cụ rất hữu ích trong việc làm từng miếng mực nang nhuyễn và kết dính vào với nhau nhé. Và đặc biệt hơn là khi chả mực được giã bằng cối sẽ đảm bào có độ dẻo cũng như dai như chả mực Hạ Long.

Xem thêm: Cách làm chả mực nhồi phô mai chiên hạnh nhân

Trong quá trình sơ chế, bạn cũng nên cắt nhỏ mực nang thành hình con chì để cho việc giã dễ dàng hơn. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và vật dụng cần thiết thì bạn cho từng miếng chả mực đó đã ráo nước vào cối giã. Chú ý rằng bạn nên cho một lượng mực vừa đủ để tránh bắn ra ngoài trong quá trình giã nhé.

Giã thật đều tay đến khi các miếng mực bắt đầu có dấu hiệu kết dính với nhau thì bạn cho thêm tiêu, tỏi và mắm nguyên chất vào giã. Một mẹo nhỏ là để giã mực không bị dính vào cối và bắn thì cho thêm một lượng nhỏ dầu ăn vào giã cùng nhé.

Tiếp tục giã đều tay cho đến khi mực cùng các nguyên liệu được nhuyễn và trộn đều với nhau thì dừng lại. Điều đặc biệt là phải chú ý bạn không nên giã quá kỹ vì khi giã kỹ quá miếng chả mực sẽ không có được độ giòn và dẻo như miếng chả mực Hạ Long.

Công đoạn cuối cùng là viên miếng chả mực thành hình tròn rồi đập dẹp ra sau đó bỏ vào chiên là có thể thưởng thức món chả mực nóng hổi đúng chuẩn vị chả mực Hạ Long rồi.

Xem thêm: Chả mực lá lốt thơm ngon khó cưỡng