Hải sản là nguồn thực phẩm quý giá, là món quà từ biển khơi mang đến cho con người, được nhiều bà nội trợ lựa chọn và chế biến nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Tuy nhiên, để đảm bảo độ ngon lành và bổ dưỡng cũng như sự an toàn cho gia đình; khi đi chợ chọn mua hải sản các bà nội trợ nên nắm vững những bí quyết chọn hải sản tươi ngon mà chúng tôi giới thiệu sau đây:

Chọn cua/ ghẹ
Cua và ghẹ là 2 loại hải sản dễ ăn và thường được các bà các mẹ chọn mua nhiều nhất. Cua, ghẹ tươi ngon và đảm bảo chất lượng là khi chúng đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
– Cua/ghẹ phải còn sống. Riêng ghẹ nên chọn con có kích thước vừa phải sẽ ngon và nhiều thịt hơn loại quá to hay quá nhỏ.
– Lớp vỏ ngoài có màu xám/xanh tự nhiên. Khi lấy ngón tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, không bị lún, yếm không bị mở hoặc rụng rời ra.
– Chân và càng của cua/ghẹ còn đủ, cử động khỏe mạnh.
– Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua/ghẹ; nếu chân, càng của cua/ghẹ duỗi thẳng, không bị chúi xuống thì đó là những con khỏe mạnh, ăn ngon.
Tuyệt đối bạn không nên mua những con cua/ ghẹ khi quan sát thấy có càng mọng nước, chân bơi rời rạc, lỏng lẻo. Đó là những con cua /ghẹ nhiều nước, sắp chết, ít thịt, không ngon và dễ bị nhiễm khuẩn.
Một mẹo nhỏ nữa đó là bạn không nên mua cua/ghẹ vào những ngày trăng tròn vì theo quan niệm dân gian, thời gian đó cua/ghẹ sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.  Nếu mua cua về chưa sử dụng ngay hoặc phải mang đi xa, bạn nên thả chúng vào nơi mát, có ít ánh sáng, hoặc có thể kiếm một ít lá chuối đậy lại, nhưng tốt hơn hết là dùng cua/ghẹ càng sớm càng tốt để đảm bảo độ tươi sống và dinh dưỡng.

Cua/ghẹ tươi

Ấn tay vào mai thấy chắc là cua/ghẹ tươi ngon.

Chọn sò
– Quan sát toàn bộ rổ sò, nếu thấy nhiều con đang thò lưỡi (chân sò) ra ngoài thì đó là sò tươi. Ngoài ra, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại một cách nhanh chóng.
– Không nên mua: Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được. Hoặc bạn có thể đập nhẹ hai con sò vào nhau, nếu nghe thấy tiếng lộp bộp như rỗng thì đó là sò đã chết.

Sò tươi ngon

Sò tươi ngon

Chọn ốc
– Ốc còn sống là con còn đủ mài/nắp ốc, khi dùng tay đụng nhẹ thì con ốc thụt vào hoặc khép lại/
– Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Chọn mực
Mực tươi có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon lành… Đối với mỗi loại đều có cách chọn riêng:
– Đối với mực nang: Nên chọn con to, mình dày, thịt chắc và có màu trắng đục, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài còn nguyên vẹn, phần râu mực cứng, gắn chặt vào thân.
– Đối với mực ống: Nên chọn con có lớp màng ngoài màu hồng sáng, mắt mực trong, túi mực còn nguyên vẹn, đầu vẫn dính chặt vào thân
Chú ý: không nên chọn những con mực kém tươi đã ngả sang màu hơi xanh, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi tanh nồng

Mực còn tươi ngon

Mực còn tươi ngon có màu hồng sáng, mắt trong và râu gắn chặt vào thân

Chọn tôm
Tôm tươi ngon thường có những đặc điểm: thân săn chắc, vỏ còn cứng và có màu trắng trong, còn nguyên mắt, càng và râu tôm.
Tùy theo từng loại tôm, thì có những mẹo chọn riêng, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:
– Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
– Tôm hùm: Còn nguyên vẹn 2 càng, càng to màu xanh trong, vỏ tươi bóng.
– Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong;
Tuyệt đối không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những mẹo vặt cần thiết để lựa chọn mua hải sản một cách đúng đắn nhé!

 

Đánh giá post