Biển Hạ Long xinh đẹp mang trong mình một di sản thiên nhiên thế giới còn tạo ra một nguồn thủy sản vô cùng phong phú đa dạng với chất lượng ngon ngọt hơn so với các vùng miền khác.Một trong những món ăn đậm đà hương vị từ biển đó các bạn không thể bỏ qua đó chính là món chả mực Hạ Long.Vậy ăn chả mực thế nào thì sẽ ngon? Khi chưa thưởng thức nó tôi cũng như các bạn vậy rất băn khoăn nhưng khi đã ăn rồi thì sẽ không bao  giờ quên được hương vị tuyệt vời của nó.Thưởng thức chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng, một đĩa xôi trắng bốc khói với những lát chả mực vàng ruộm trông rất bắt mắt.

Xôi trăng ăn kèm chả mực hấp dẫn

Xôi trăng ăn kèm chả mực hấp dẫn

Hít hà hương thơm nhè nhẹ của xôi nếp, vị đậm đà của những lát chả mực và cảm thấy những thắc mắc về từ “đặc sản” đã được giải đáp. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới , vừa thơm vừa dẻo quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Chả mực vừa dai vừa giòn sừn sựt, vị vừa ăn- hương và vị cứ lan tỏa khắp khứu giác và vị giác khiến thực khách khó lòng không ăn thêm lần hai. Mới ngửi đã thấy khó mà cưỡng lại được sức hút của món ăn này.

Chả mực rất kén lửa, vì vậy khi rán phải giữ lửa đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng chả ngon là miếng chả tỏa mùi thơm nức mũi ngay từ phút đầu được thả vào chảo dầu. Chả được rán cho đến vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm, chỉ cần một chút muối trắng hoặc mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu để giữ nguyên được mùi vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực. Đó là cái tinh tế của món ăn vừa xa xỉ vừa dân dã này.Cái nóng hổi, vừa ăn vừa thổi của xôi nếp, cái ngây ngấy, giòn giai của chả mực hòa quyện giữa 2 mùi thơm của cơm nếp và mùi hơi tanh mặn nồng của chả làm món ăn này đắt khách lạ thường.

Mực dùng để làm chả phải là mực tươi sống, mới đánh từ biển lên. Mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. Hầu hết nguyên liệu dùng để làm chả đều là mực đánh bắt ở trong khu vực biển của Hạ Long, nó có mùi vị rất riêng không hề lẫn với mực ở các nơi khác. Để món chả mực được giòn và dai thì người ta phải giã bằng tay. Mực đã giã nhuyễn được nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ vừa ăn cho vào chảo dầu sôi rán đến khi vàng ruộm. Miếng chả tươi ngon ngay từ khi mới cho vào chảo rán đã tỏa ra mùi thơm rất quyến rũ. Đảm bảo nếu ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi!

 

4/5 – (1 vote)