Ngoài các thực phẩm tươi thì các chế phẩm khô cũng là những nguyên liệu tuyệt vời để chúng ta có được những món ăn hấp dẫn. Các chế phẩm khô thường bị làm giả nhiều hơn để tăng lợi nhuận nên muốn có được nguyên liệu ngon, cần phải có cách phân biệt đúng đắn.
Một số cách để phân biệt độ thật – giả của thực phẩm khô như sau:

Phân biệt ruốc/ chà bông giả
– Cách 1: Ngâm.
Lấy một nhúm ruốc/ chà bông cho bào cái bát con, sau đó thêm nước cho ngập phần ruốc/ chà bông đó và đợi một lát.
Quan sát nếu thấy sợi ruốc trương to lên, màu vàng của ruốc bị phai ra nước ngâm và sợi ruốc trở nên trắng bợt, sờ vào thấy mềm nhũn thì đó là sản phẩm làm từ sắn dây.
Nếu như sợi ruốc trương lên mà vẫn giữ được độ vàng, sờ thấy dai thì là ruốc thịt thật.
– Cách 2. Nếm thử
Sợi ruốc thật khi nếm sẽ dai, thơm mùi thịt sấy. Sợi ruốc giả khó có được độ dai của thịt, khi cho vào miệng cảm giác sợi ruốc dễ tan và bở. Sợi ruốc quá to, cứng hoặc quá nhỏ, tới cũng có thể là ruốc giả.

Phân biệt mực khô thật – giả
– Cách 1: Đốt
Khi thử đốt thì mực khô chuẩn thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, dậy mùi thơm đặc trưng.
Loại mực khô kém chất lượng khi đốt bị mủn, cháy gần như thành than và có mùi khét, tanh khi xé. Mực khô giả khi đốt sẽ thấy cháy nhỏ giọt, khét mùi nhựa; nếu xé thì thấy dai, khó xé theo thớ.
– Cách 2: Dựa vào trực quan
Nếu là mực giả, quan sát sẽ thấy râu mực không có độ quăn tự nhiên, mắt và hạch mực nhỏ hoặc không có, con mực dẹp và phẳng lỳ. Sờ tay lên con mực thì lớp phấn dễ bị dính lên tay và có mùi tanh nồng.

Nếu là sợi mực khô ăn liền giả, thường sẽ có màu trắng sáng; sợi dài,cứng và độ đàn hồi cao. Bạn cũng không nên sử dụng các loại mực khô đã xé sợi bởi loại mực này thường bị làm giả nhiều hơn, tẩm ướp nhiều gia vị có hại. Lựa chọn mực khô chuẩn và tự tay mình nướng sẽ đảm bảo và ngon hơn nhiều lần.

Mực khô giả

Sợi mực khô giả bị cơ quan công an thu giữ

Phân biệt thịt bò khô
Thịt bò khô thường bị làm giả từ thịt lợn kém chất lượng, thịt lợn sề tẩm ướp gia vị. Phân biệt được thịt bò khô giả sẽ rất khó, tuy nhiên bạn có thể chọn một số cách sau đây:
– Cách 1: Dựa vào trực quan
+ Khi quan sát miếng/sợi bò khô, bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, thớ to. Thịt bò khô giả thường bị tẩm phẩm màu cho giống thịt bò thật nên sẽ có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm; thịt vụn, sợi nhỏ và thớ ngắn.
+ Thịt bò thật có đặc điểm là khá dai, vì thế thịt bò khô thật khi xé hoặc nhai phải dùng lực khá mạnh. Miếng hoặc sợi thịt bò phải dẻo dai, có độ ẩm nhất định. CÒn thịt bò giả thường rất bở, dễ xé và bẻ vụn; khi vắt chanh hoặc miết mạnh tay vào miếng bò thì có nhiều màu đỏ bị phai ra.
– Cách 2: Ngửi và nếm
+ Thịt bò khô thật có mùi gây nồng rất đặc trưng của thịt bò, khi nhai vào thấy dẻo dai, vị cay, mặn, ngọt hòa quyện một cách vừa phải.
+ Thịt bò khô giả sẽ ít có mùi bò, thường bị tẩm ướp nhiều ớt sả để át mùi thịt lợn. Khi ăn, thịt bò khô giả vị thường rất cay và ngọt.

Chúc các bạn chọn và mua được những thực phẩm khô chuẩn, ngon, đúng với số tiền bỏ ra và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đánh giá post